fbpx

Thực tập sinh là gì? 5 lưu ý khi tham gia chương trình thực tập tại Mỹ

Tham gia các chương trình thực tập nước ngoài đang là xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều bạn vẫn còn hoang mang, chưa hiểu về khái niệm thực tập sinh hay các chương trình trao đổi thực tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết hết câu hỏi “Thực tập sinh là gì”…

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là những người tham gia chương trình trao đổi nhân lực quốc tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Khi đăng ký tham gia chương trình, người tham gia với tư cách là thực tập sinh sẽ xuất cảnh sang Mỹ. Tại Mỹ, thực tập sinh sẽ được sắp xếp công việc đúng với chuyên ngành học. Thời hạn thực tập tối thiểu 6 tháng và tối đa 18 tháng.

thuc-tap-sinh-la-gi

Thực tập sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc trong môi trường quốc tế. Công việc bắt buộc phải phù hợp với chuyên ngành và kinh nghiệm tại Việt Nam.

Trong thời gian tham gia chương trình, thực tập sinh sẽ được trợ cấp lương hàng tháng theo mức lương đã được thỏa thuận với công ty nhận thực tập. (trung bình từ $2000-$5000/tháng).

Vì đây là chương trình thực tập nên sẽ không có hợp đồng lao động chính thức. Tuy nhiên, thực tập sinh sẽ được cấp đơn DS-2019; trong đó có đề cập rõ mức lương, mô tả công việc, thông tin của nhà tuyển dụng và tổ chức bảo trợ.

Chương trình thực tập sinh là gì?

Chương trình thực tập tại Mỹ có tên đầy đủ là “J-1 Visa Exchange Visitor Program“. Về bản chất chương trình thực tập sinh và xuất khẩu lao động gần giống nhau.

Chương trình thực tập tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế tại Mỹ. Có cơ hội vận dụng kiến thức vào môi trường thực tiễn, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng.

Sau khi tham gia chương trình, thực tập sinh khi về nước sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt. Vì nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên từng có kinh nghiệm thực tập tại nước ngoài. Vì thực tập sinh nước ngoài thường có khả năng thích ứng nhanh và kỹ năng tốt.

Với những kinh nghiệm quý báu tích lũy trong quá trình thực tập tại Mỹ, thực tập sinh sau khi về nước sẽ áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm để góp phần xây dựng kinh tế Việt Nam.

Trường hợp một vài thực tập sinh có năng lực tốt sẽ được tiếp tục giữ lại làm việc tại Mỹ như một nhân viên chính thức. Điều kiện để giữ lại thực tập sẽ do nhà tuyển dụng quyết định.

Có nên đi tham gia chương trình thực tập tại Mỹ không?

thuc-tap-sinh-la-gi

Mỹ nằm trong danh sách các quốc gia nên chọn để thực tập. Là một cường quốc đứng đầu về khoa học và công nghệ, một đất nước với nền văn minh tiên tiến nhất nhì thế giới. Được đặt chân đến Mỹ để được mở mang tầm mắt là ao ước của rất nhiều người.

Nếu bạn tham gia chương trình này bạn sẽ phải xin cấp visa J-1. Ai cũng biết không dễ dàng gì để xin visa sang Mỹ. Tuy nhiên, trong số các loại visa Mỹ thì visa J-1 là loại visa có tỷ lệ xin cấp thành công hơn so với visa du học hoặc visa du lịch. Vì đây là chương trình do chính phủ Mỹ cấp phép nên việc xin visa cũng sẽ dễ dàng hơn.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chắc chắn nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm công việc tại Mỹ. Kỹ năng chuyên môn, khả năng Tiếng Anh và kinh nghiệm sẽ tăng vượt bậc so với chỉ thực tập tại các cty ở Việt Nam

Thực tập sinh tại Mỹ được trả một mức lương khá hậu hĩnh so với những quốc gia khác (từ $2000-$5000/tháng).

Sau khi kết thúc chương trình thực tập, cơ hội tìm được việc làm tốt tại Việt Nam rất cao. Hầu hết, thực tập sinh sau khi về nước đều làm trong công ty nước ngoài hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Một số người khác có thể dạy tiếng Anh giao tiếp với mức lương cao.

>> Nếu còn băn khoăn thì hãy xem ngay 7 lý do bạn nên tham gia thực tập tại Mỹ <<

Cuộc sống thực tập sinh tại Mỹ?

thuc-tap-sinh-tai-my
Nhiều bạn thực tập sinh lo sợ không biết cuộc sống bên Mỹ sẽ như thế nào.

Bạn sẽ được sử dụng Tiếng anh 24/7 bất kể hoàn cảnh nào. Thời gian đầu sẽ có những vấn đề nhỏ xảy ra liên quan đến vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng anh.

Chắc chắn một điều là sinh hoạt phí tại Mỹ sẽ đắt đỏ hơn ở Việt Nam. Và mức sinh hoạt phí sẽ đắt rẻ tùy thuộc từng bang tại Mỹ. Tuy nhiên, khi tham gia chương trình, thực tập sinh sẽ được sắp xếp chỗ ở gần nơi làm việc, giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

Trong quá trình thực tập, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì, thực tập sinh sẽ liên hệ với Tổ chức bảo trợ qua số đường dây nóng (24/7). Hoặc đến trực tiếp văn phòng để nhờ giúp đỡ. Tuy là phải sống ở một đất nước xa lạ nhưng thực tập sinh sẽ luôn được hỗ trợ 24/7.

Không nên đăng ký tham gia khi chưa đủ điều kiện?

Chương trình trao đổi thực tập Mỹ luôn có những điều kiện bắt buộc như sau:

  • Yêu cầu về độ tuổi
  • Yêu cầu về chuyên ngành
  • Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh
  • Yêu cầu về sức khỏe
  • Yêu cầu về tài chính

Vì thế, nếu bạn không thỏa mãn các điều kiện trên nhưng bên mô giới vẫn đồng ý hồ sơ của bạn thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đã bị lừa. Vì chính phủ Mỹ và công ty tuyển dụng tại Mỹ rất khắt khe trong quá trình đánh giá người tham gia có đủ tư cách tham gia chương trình hay không?

Phải tham gia chương trình của các công ty uy tín

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về chương trình, một số tổ chức đã lừa đảo hứa hẹn sẽ đưa sang Mỹ làm việc. Nhưng thực chất là lừa tiền rồi chạy mất.

Vì thế, hãy sáng suốt lựa chọn những chương trình của các tổ chức uy tín

>> Những cách nhận biết các công ty tổ chức chương trình thực tập Mỹ uy tín <<

lien-he-chuong-trinh-thuc-tap-huong-luong-tai-my-

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE