fbpx

6 Sai Lầm Phi Ngôn Ngữ Khiến Bạn Mất Điểm Khi Phỏng Vấn

Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá học thức hay kinh nghiệm của ứng viên mà họ còn xem xét hành động của bạn. Những hành động phi ngôn ngữ đó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả buổi phỏng vấn. Tham khảo ngay 6 sai lầm phi ngôn ngữ khiến bạn mất điểm khi phỏng vấn dưới đây để tránh mắc phải nhé!

Tác phong khi bước vào

Bạn không nên để mất điểm khi phỏng vấn từ cái nhìn đầu tiên. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp từ cử chỉ nhỏ. Không nên bước vào với tư thế thiếu tự tin, bước chân mạnh bạo, gây tiếng động mạnh. Ngoài ra, việc xuất hiện với khuôn mặt khó chịu, mệt mỏi, gắt gỏng cũng làm cho nhà tuyển dụng có cái nhìn không được tốt với ứng viên. 

Né tránh giao tiếp bằng ánh mắt

Mắt nhìn lên trần nhà là biểu hiện của sự nhàm chán, còn đôi mắt chớp liên tục đôi khi lại khiến nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đang không thành thật. Việc mắt luôn chăm chăm vào sơ yếu lý lịch chứng tỏ bạn bạn đang không thành thật. Do đó, bạn nên tập trung mọi ánh nhìn về phía người phỏng vấn để tránh bị lỡ thông tin hay nhầm lẫn về một thông điệp nào đó nhà tuyển dụng muốn gửi gắm. Hãy mạnh dạn giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng và khiến họ nhìn bạn càng nhiều càng tốt.

>>Bạn đã nắm được cách viết email đúng chuẩn chưa?<<

Tựa lưng vào ghế ngồi

Hành động này sẽ khiến nhà tuyển dụng phỏng đoán rằng bạn đang không thật sự coi trọng buổi phỏng vấn. Có thể bạn chỉ muốn thả lỏng mình một chút nhưng đối phương sẽ không nghĩ như vậy. Do đó, bạn có thể hướng người về phía trước hoặc ngồi thẳng lưng. Tư thế này thể hiện bạn đang lắng nghe nhà tuyển dụng và quan tâm đến công việc. Điều này sẽ có ích hơn so với việc ngồi tựa lưng tạo khoảng cách với người đối diện.

Khua tay múa chân

Đôi khi, ứng viên trở nên hào hứng vô cùng với câu hỏi đặt ra nên thường trình bày kèm hành động khua tay múa chân. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến bạn bị mất điểm khi phỏng vấn. Ngay cả nhà tuyển dụng cũng rất khó để làm việc khi bạn cứ khua tay trước mặt họ. Bạn cũng không cần thiết phải tỏ ra quá nghiêm trang khi cứ ngồi không động đậy. Hãy cố gắng tìm cho mình một tư thế cởi mở, thoải mái hơn nhưng không phải là tay vận động không ngừng hoặc nghịch những vật dụng trên bàn.

Không nở nụ cười

Cười là cách thể hiện sự thân thiện và cởi mở đối với nhà tuyển dụng. Đừng tham dự buổi phỏng vấn với khuôn mặt lạnh tanh, không mấy thân thiện. Thay vào đó, hãy nở một nụ cười thân thiện ít nhất là vào đầu và cuối buổi phỏng vấn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và tạo thiện cảm với người đối diện khi bạn nở nụ cười.

Tư thế thiếu tự tin

Những hành động của bạn như vuốt tóc, gãi đầu, gãi tai,…sẽ khiến nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn đang thiếu tự tin. Ngoài ra, việc ngồi với tư thế “khúm núm”, không thoải mái sẽ tạo tình thế bất lợi cho bạn. Bởi vì, khi đó nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang tự ti về bản thân mình.

>>Bạn đã nắm được cách trả lời khi gặp câu hỏi về kinh nghiệm chưa?<<

Ghi nhớ những lỗi trên để tránh mất điểm khi phỏng vấn và bạn sẽ có được công việc ước mơ của mình!

YNG Career

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

Trả lời

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE