fbpx

7 điều lưu ý để có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả

Thực trạng ngày nay, nhiều sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phỏng vấn. Vì vậy, kết quả phỏng vấn không như mong muốn. Vậy thì trong buổi phỏng vấn thực tập sinh, làm thế nào nhà tuyển dụng có thể đánh giá tốt bạn trong khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

1- Tìm hiểu về chương trình thực tập

Để tìm được một công việc thực tập phù hợp với chuyên ngành, sinh viên nên tìm hiểu các chương trình thực tập thông qua các website tuyển dụng, các diễn đàn, ngày hội việc làm…Mỗi chương trình thực tập sẽ có những yêu cầu khác nhau, vì thế, sinh viên nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn công ty thực tập phù hợp với năng lực và mục tiêu sự nghiệp.

phong-van-thuc-tap-sinh

2- Tìm hiểu về công ty mình ứng tuyển

Ngày nay, có rất nhiều sinh viên ứng tuyển theo dạng “rải truyền đơn”. Ngay cả khi sinh viên không biết thông gì về công ty, không biết công ty có hợp mình hay không nhưng vẫn cứ ứng tuyển. Vì quan niệm của một số bạn trẻ là “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Đây là một sai lầm nghiêm trọng cần phải tránh.

phong-van-thuc-tap-sinh

Trước khi tham dự buổi phỏng vấn thực tập sinh nên dành ít nhất một buổi tối để tìm hiểu về công ty mà mình sắp phỏng vấn.

Một số thông tin của doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ, ngành nghề, quy mô…sinh viên chớ nên “bỏ quên”. Đừng quên xem lại một lần nữa thông tin chương trình thực tập của công ty.

Trong quá trình tìm hiểu, bạn sẽ có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao bạn ứng tuyển vào cty chúng tôi” của nhà tuyển dụng

>> Bạn có biết các thực tập sinh quốc tế đang kiếm hàng nghìn đô mỗi tháng <<

3- Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn

phong-van-thuc-tap-sinh

Một số công ty không yêu cầu chuẩn bị hồ sơ khi phỏng vấn. Nhưng lời khuyên là bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm CV, bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được.

Hãy thể hiện những thành tích học tập, kinh nghiệm, các hoạt động đã tham gia…trong bản CV để có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Đừng quên chuẩn bị chứng minh nhân dân nhé. Một số tòa nhà sẽ yêu cầu chứng minh nhân dân khi bạn không phải là nhân viên ở đó.

4- Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn thực tập sinh, vì bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc nên hãy cố gắng thể hiện thật nhiều các điểm mạnh của bản thân. Nên nhớ, buổi phỏng vấn thực tập sinh chính là cơ hội để các thực tập sinh tương lai chinh phục nhà tuyển dụng.

phong-van-thuc-tap-sinh

Hãy lựa chọn cho mình một trang phục lịch sự, trang nhã phù hợp với buổi phỏng vấn. Hãy tươi cười với nhà tuyển dụng, thẳng thắn nhìn vào mắt nhà tuyển dụng để trả lời. Không nên nhìn đi chỗ khác (nhìn lên trời, nhìn xuống đất). Và tuyệt đối không nên nhìn đồng hồ hoặc nhịp chân, rung đùi. Nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với những ứng viên có tác phong như thế. Và bạn sẽ bị “loại” ngay từ lần gặp đó…

Hãy chân thành và trung thực, ngay cả khi bạn không thể trả lời câu hỏi đó. Hãy thể hiện một cách khéo léo. Đừng nói dối vì nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Họ sẽ dễ dàng nhận ra được đâu là sự thật. Và chẳng một nhà tuyển dụng nào dám tuyển một ứng viên không thành thật.

>>Đừng bỏ qua 10 câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay hỏi trong buổi phỏng vấn thực tập sinh<<

5- Trường học không quan trọng bằng năng lực

phong-van-thuc-tap-sinh

Một bảng điểm cao có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần biết một điều rằng nhà tuyển dụng sẽ chọn người phù hợp nhất chứ không chọn người điểm cao nhất. Cái họ quan tâm là năng lực của bạn và bạn sẽ làm được gì cho họ.

Vì thế, đừng quá “khoe khoang” bảng điểm trong lúc phỏng vấn thực tập sinh. Đôi khi điều này sẽ làm phản tác dụng.

6- Tác phong và thái độ

phong-van-thuc-tap-sinh

Hãy thể hiện tác phong chuyên nghiệp ngay từ lần gặp đầu tiên. Người có tác phong chuyên nghiệp là người đến buổi phỏng vấn đúng giờ. Nếu đến muộn do trường hợp bất khả kháng, hãy báo cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn sẽ đến trễ. Và đừng quên gửi lời xin lỗi chân thành sau đó.

Ngoài ra, nếu bạn được nhà tuyển dụng đưa name card thì hãy nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn. Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn đừng vứt lăn lóc name card trên bàn hoặc dùng tay xoay name card. Hãy trân trọng tấm name card đó, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn đang tôn trọng họ.

Thông thường, nội dung phỏng vấn thực tập sinh thường đơn giản hơn phỏng vấn nhân viên cấp cao. Tuy nhiên, có một buổi phỏng vấn thành công và sự kết hợp của nhiều yếu tố. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị thật chu đáo ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cho dù đó chỉ là buổi phỏng vấn thực tập sinh nhưng đó cũng sẽ là bước đệm cho sự phát triển sự nghiệp sau này của bạn.

>>Xem ngay chương trình thực tập có lương tại Mỹ hiện có tại YNG Career <<

lien-he-chuong-trinh-thuc-tap-huong-luong-tai-my-

YNG Career

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

Trả lời

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE