fbpx

DÙ BẠN CÓ VISA LOẠI NÀO BẠN CŨNG CÓ CÁC QUYỀN SAU ĐÂY

Khi làm việc, thực tập và sinh sống tại Mỹ, bạn luôn có những quyền công dân nhất định đảm bảo quyền lợi cho bản thân dù bạn có bất cứ loại Visa nào. Nếu bạn tin rằng người ta đã vi phạm các quyền của bạn, hãy liên lạc ngay với tổ chức bảo trợ, một cơ quan chính phủ, công đoàn, tổ chức phi chính phủ, hoặc tổ chức nào khác để giúp bạn.

1. Quyền của bạn được trả lương công bằng

thực tập hưởng lương tại mỹ

 • Bạn có quyền được trả lương cho tất cả công việc bạn làm.
 • Bạn có quyền nhận được ít nhất là mức lương tối thiểu do liên bang quy định cho hầu hết các công việc.
 • Bạn có thể được hưởng lương cao hơn mức lương tối thiểu do liên bang quy định nếu:
 • Bạn làm việc trong một tiểu bang, thành phố hoặc quận có một mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu của liên bang.
 • Hợp đồng/visa làm việc của bạn có ghi số tiền cao hơn.
 • Bạn có thể được hưởng lương phụ trội, bằng 1,5 lần lương giờ của bạn, cho số giờ đã làm quá 40 tiếng mỗi tuần. Ví dụ, nếu mức lương thường xuyên của bạn là 10 đô la một giờ, người chủ thuê bạn có thể phải trả cho bạn 15 đô la cho mỗi giờ bạn làm trên 40 giờ trong một tuần.
 • Nếu người chủ rút bớt tiền trong séc lương của bạn, tiền này gọi là tiền khấu trừ. Người chủ phải nói rõ với bạn mỗi loại khấu trừ đó là gì.
 • Các khoản khấu trừ có thể bị xem là bất hợp pháp nếu sau khi khấu trừ, bạn phát hiện là mình nhận được dưới mức lương mà luật pháp quy định. Thông thường, người chủ không được phép khấu trừ chi phí đồng phục, thiết bị an toàn, dụng cụ cần cho công việc, vật tư, thiết bị, hoặc chi phí tuyển dụng. Đối với một số loại visa, chỗ ở phải được cung cấp miễn phí.
 • Các khoản khấu trừ hợp pháp bao gồm những gì bạn chọn, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, lệ phí công đoàn, hoặc lương ứng trước, cũng như những khấu trừ mà người chủ có nghĩa vụ phải thực hiện do lệnh của tòa án để cấp dưỡng cho con cái hoặc người phối ngẫu, hoặc để tuân theo thủ tục phá sản. Có vài ngoại lệ, nhưng nói chung, người có visa không định cư làm việc tại Hoa Kỳ phải đóng thuế thu nhập liên bang, tiểu bang, và thuế việc làm. Bạn và người chủ có thể thoả thuận để khấu trừ trực tiếp thuế thu nhập từ séc lương. Thông thường, người chủ sẽ khấu trừ trực tiếp từ séc lương của bạn khoản thuế việc làm, trong đó có thuế An sinh Xã hội và Medicare.

 

2. Quyền của bạn không bị phân biệt đối xử

 • Người chủ của bạn sẽ phạm luật nếu đối xử với bạn không tốt hoặc khác với người khác tại nơi làm việc vì lý do tuổi tác (khi bạn trên 40 tuổi), giới tính, chủng tộc, nguồn gốc dân tộc và quốc gia, màu da, tôn giáo, đặc tính di truyền (bao gồm cả bệnh sử của gia đình), hoặc khuyết tật.
 • Người chủ của bạn không được đối xử với bạn khác với người khác vì lý do bạn là phụ nữ hoặc bạn đang mang thai, đang thời kỳ cho con bú, hoặc có thể sắp mang thai.

 

3. Quyền của bạn không bị quấy rối 

 • Người chủ của bạn sẽ phạm luật nếu quấy rối bạn. Người chủ của bạn không được đưa ra những lời lẽ xúc phạm về giới tính hoặc tình dục.

4. Quyền của bạn được có một nơi làm việc lành mạnh và an toàn

thực tập tại mỹ visa j1

Là một người làm việc tại Hoa Kỳ, bạn có quyền hưởng những điều kiện làm việc lành mạnh và an toàn, bao gồm:

Điều trị y tế: Bạn có quyền báo cáo thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc cho người chủ. Nếu bạn bị thương hoặc bị bệnh tại nơi làm việc, bạn phải được điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, đối với thương tích hoặc bệnh tật liên quan đến công việc, người chủ của bạn phải điều trị cho bạn miễn phí và trả bạn một phần tiền lương bị mất khi bạn bị thương tích. Bạn có thể phải nộp đơn xin trợ cấp lao động tại tiểu bang nơi bạn làm việc.

 • Thiết bị bảo hộ: Nếu bạn làm việc có tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng hay hóa chất nguy hiểm, người chủ của bạn phải chi trả và cung cấp thiết bị bảo hộ cần thiết cho công việc (chẳng hạn như mặt nạ phòng hơi độc hoặc găng tay).
 • Đào tạo: Bạn có quyền được thông tin và đào tạo về các mối nguy hiểm, các phương pháp phòng chống tác hại, các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe áp dụng cho nơi làm việc của bạn. Việc đào tạo phải dùng một ngôn ngữ và từ vựng mà bạn có thể hiểu được.
 • Chỗ ở: Nếu người chủ của bạn cung cấp chỗ ở, chỗ này phải sạch sẽ và an toàn. Bạn phải được phép rời khỏi chỗ ở ngoài giờ làm việc.
 • Phòng tắm: Phòng tắm phải sạch và dễ ra vào. Người chủ của bạn phải để bạn ra vào phòng tắm khi cần.
 • Nước uống: Bạn có quyền được uống nước sạch.
 • Xà phòng và nước sạch: Bạn có quyền rửa tay bằng xà phòng và nước khi cần, nhất là sau khi sử dụng thuốc diệt côn trùng/hóa chất, kể cả các loại rau hoặc trái cây có dùng thuốc diệt côn trùng/hóa chất.
 • Y tế khẩn cấp: Vì chi phí sẽ được thanh toán cho nên bạn nên nói với người chủ của bạn về thương tích hay bệnh tật của bạn càng sớm càng tốt để họ có thể làm thủ tục giấy tờ cần thiết. Khi bạn đi bác sĩ, trạm y tế hoặc bệnh viện, bạn hãy yêu cầu được nhận bản sao các giấy tờ liên quan đến bệnh tật hoặc thương tích của bạn.

Nếu bạn làm việc với hay gần thuốc diệt côn trùng hay hóa chất nguy hiểm khi làm việc:

thực tập tại mỹ visa j1

 • Bạn có quyền được biết và hiểu các hóa chất mà bạn đang phải tiếp xúc khi làm việc, và người chủ của bạn phải trả tiền đào tạo cho bạn về các hóa chất tại nơi làm việc.
 • Người chủ của bạn phải cho bạn biết thuốc diệt côn trùng được phun ở đâu, phun khi nào và chừng nào thì an toàn để trở vào lại một khu vực có phun thuốc để tránh tiếp xúc một cách vô tình. Đừng ở trong một khu vực đang được phun thuốc diệt côn trùng.

5. Quyền của bạn được yêu cầu các tổ chức bảo trợ, công đoàn, người nhập cư, và bênh vực quyền của người lao động trợ giúp

thực tập tại mỹ visa j1

 • Trừ một ít ngoại lệ, bạn có quyền cùng với các đồng nghiệp yêu cầu người chủ cải thiện tiền lương hoặc điều kiện làm việc. Hầu hết các công nhân cũng có quyền thành lập, gia nhập, và ủng hộ một công đoàn tại nơi làm việc.
 • Ngoài giờ làm, bạn có quyền tham dự các buổi phát biểu công cộng, các cuộc mít tinh và biểu tình đòi tăng lương hoặc đòi có điều kiện lao động tốt hơn tại nơi làm việc.
 • Bạn có quyền này bất kể tình trạng di trú của bạn như thế nào. Người chủ của bạn không thể trừng phạt bạn vì bạn muốn khẳng định các quyền của mình.

6. Quyền của bạn rời bỏ một tình huống làm việc có tính cách ngược đãi

 • Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm sự an toàn, nếu bạn đang bị ngược đãi. Bạn không cần phải ở lại với công việc hiện tại nếu người chủ của bạn đang ngược đãi bạn.
 • Mặc dù visa của bạn sẽ mất hiệu lực nếu bạn rời bỏ người chủ, bạn vẫn có thể thay đổi quy chế visa hoặc người chủ. Có thể bạn cần phải ra khỏi Hoa Kỳ để làm như vậy. Ngay cả khi visa của bạn không còn hiệu lực, bạn vẫn được giúp đỡ khi bạn rời khỏi người chủ ngược đãi bạn.
 • Bạn có thể làm đơn khiếu nại chính thức hoặc nộp đơn kiện trước tòa chống lại người chủ của bạn trong khi bạn còn đang làm việc hoặc sau khi bạn rời khỏi người chủ. Nếu người chủ có hành động (hoặc trả đũa) chống lại bạn vì bạn làm như vậy, thì họ đã phạm luật.

Visa J-1 của khách thăm giao lưu

 • Đơn DS-2019 đã được phê duyệt của bạn có giải thích các ngày của chương trình, hạng mục giao lưu, tên của người bảo trợ, và các tổ chức tiếp đón tại nơi chương trình giao lưu của bạn sẽ diễn ra.
 • Người bảo trợ của bạn phải giải thích một cách chính xác tất cả các chi phí, điều kiện và hạn chế trong chương trình giao lưu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

Trả lời

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE