fbpx

7 hình thức thu hút ứng viên thụ động mà nhà tuyển dụng phải biết

Để tìm được một ứng viên phù hợp nhất cho một vị trí nào đó không là điều dễ dàng. Đặc biệt trong thời kỳ “khát nhân sự như hiện nay. Thay vì, phải ngồi chờ đợi ứng viên ứng tuyển online thì nhà tuyển dụng nên chủ động tìm đến ứng viên. Cùng xem 7 hình thức thu hút ứng viên thụ động mà nhà tuyển dụng cần phải áp dụng ngay.

1- Quảng bá thương hiệu nhiều hơn

thu-hut-ung-vien-seo

Hãy quảng bá về công ty bạn nhiều hơn nếu bạn chưa từng làm việc đó. Nhiều ứng viên thụ động có thể chưa bao giờ nghe đến tên công ty bạn, chưa biết về các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vậy thì làm sao mà họ “tin tưởng” công ty bạn được?

Vì thế, điều quan trọng là tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp bạn trên internet. Ứng viên sẽ biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn. Đây là hình thức thu hút ứng viên cần thiết trong thời kì 4.0.

Tuyển dụng chỉ là một loại chuyển đổi. Nếu bạn tư duy theo cách đó, bạn cần biết sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để thiết lập sự hiện diện của doanh nghiệp trên mạng lưới trực tuyến.

Chia sẻ những điều thú vị về công ty trên trang web của công ty. Chia sẻ những nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, LinkedIn, Google+ hoặc Twitter. Mọi người sẽ biết đến doanh nghiệp bạn nhiều hơn là một cái tên và logo. Họ cũng sẽ hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Đó đôi khi cũng là cách ghi nhớ và tạo thiện cảm về doanh nghiệp.

Theo thời gian, mọi người trở nên quen thuộc với doanh nghiệp. Vì vậy, khi bạn đã sẵn sàng để tuyển dụng cũng là lúc mọi người hầu như đã biết về công ty bạn. Sử dụng phương pháp tiếp cận cá nhân trong tương tác trực tuyến sẽ giúp công ty bạn tạo được sự hứng thú với ứng viên. Đảm bảo rằng bạn có lời kêu gọi hành động (Call to Action) trên trang web của công ty và các bài viết để người đọc biết rằng bạn đang tích cực tuyển dụng.

2. Tìm kiếm ứng viên tiềm năng trên LinkedIn

thu-hut-ung-vien-linkedin

LinkedIn là một hình thức thu hút ứng viên “không thể thiếu” trong danh sách của nhà tuyển dụng. LinkedIn là nơi cung cấp rất nhiều ứng viên thụ động chất lượng cao. LinkedIn là mạng xã hội nghề nghiệp, hầu hết các hồ sơ trên LinkedIn sẽ bao gồm thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng (như học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng…). Một số hồ sơ sẽ có cả portfolio của ứng viên.
Bạn có thể sử dụng các công cụ tích hợp như LinkedIn Recruiter để thực hiện tìm kiếm nhắm mục tiêu. Và nếu bạn tìm được ứng viên sáng giá, bạn hoàn toàn có thể kết nối với họ và mời họ ứng tuyển. 

3. Tham gia các chương trình, sự kiện

Ngoài hoạt động kết nối trực tuyến, bạn cũng nên cân nhắc về việc tham gia các chương trình và sự kiện.
Khi bạn có cơ hội gặp gỡ các ứng viên tiềm năng trực tiếp trong các sự kiện, bạn nên cố gắng nắm bắt lấy cơ hội. Bạn có thể tham gia hoặc tài trợ cho các triển lãm thương mại hoặc sự kiện nổi bật. Nếu công ty bạn có đủ tài chính và nhân lực, bạn nên cân nhắc đến hình thức thu hút ứng viên kiểu này.
Bạn cũng có thể tổ chức một cuộc gặp mặt thân mật và mời những ứng viên tiềm năng tốt nhất của bạn đến công ty bạn. Dẫn họ đi tham quan công ty và một bài thuyết trình ngắn của công ty để họ có thể hiểu hơn về doanh nghiệp của bạn.

4. Hỏi thăm nhân viên trong công ty

Nếu môi trường làm việc tại cty bạn hấp dẫn đối với nhân viên hiện tại của mình, bạn có thể dễ dàng khuyến khích họ truyền bá thông tin trên trang cá nhân (trên mạng xã hội) của họ. Hãy đối xử thật tốt với nhân viên của bạn vì biết đâu những người mà họ quen sẽ là ứng viên tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm.

Để khuyến khích nhân viên trong công ty hỗ trợ bạn tuyển dụng, hãy khuyến khích một khoản tiền thưởng cho mỗi lần giới thiệu ứng viên thành công. Họ sẽ không ngần ngại việc tuyển dụng nếu họ biết họ sẽ được hậu tạ hậu hĩnh sau một lần tuyển dụng thành công.

5. Tận dụng các mối quan hệ của bạn

Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ của bạn để giới thiệu các vị trí mà bạn cần tuyển dụng. Trên thực tế, đây không phải là hình thức thu hút ứng viên mới mẻ nhưng có lẽ nhiều nhà tuyển dụng “đang bỏ quên”.
Bạn có thể mời họ ứng tuyển với những vị trí phù hợp hoặc ít nhất là nhờ họ giới thiệu với những người khác về vị trí mà bạn đang cần tuyển dụng.

6. Biết chờ đợi đến thời điểm thích hợp

Trường hợp phổ biến thường xảy ra khi bạn cố gắng kết nối với một ứng viên tiềm năng để mời họ ứng tuyển. Trong khi đó, họ đang không sẵn sàng để thay đổi công việc hoặc họ đang trong quá trình bảo vệ luận án.
Tuy nhiên, đừng vô để họ vào quên lãng. Có thể bạn không hợp tác với họ lần này vì chưa đúng thời điểm. Lời khuyên cho bạn là hãy giữ lại những người trong danh sách và kết nối với họ thường xuyên. Cố gắng cập nhật tình hình của họ.  Hãy kết nối với họ thường xuyên để khi họ sẵn sàng, họ sẽ chủ động liên hệ với bạn.

Tốt hơn, hãy duy trì mối quan hệ tốt với các ứng viên tiềm năng ngay cả khi họ chưa có nhu cầu tìm việc. Vì vậy bạn sẽ có một nguồn ứng viên tốt để sử dụng trong lâu dài.

>> Hợp tác với đơn vị công ty tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả tuyển dụng cao nhất <<

7. Tiếp thị doanh nghiệp

Một trong các hình thức thu hút ứng viên nữa mà một số nhà tuyển dụng bỏ qua, đó là hình thức tiếp thị. Tiếp thị ở đây không phải chỉ là nhiệm vụ của phòng marketing. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn muốn thu hút ứng viên ứng tuyển thì bạn phải làm cho ứng viên “có hứng thú” với công ty của mình.

hinh-thuc-thu-hut-ung-vien

Bạn có thể dùng kỹ thuật để xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng trên Google. Bằng cách nhấn mạnh những phúc lợi vượt trội của công ty bạn so với những công ty khác. Đó có thể là hoa hồng cao, giờ giấc làm việc linh hoạt, được mua cổ phiếu của công ty với giá ưu đãi….

Tạo ra những thông điệp về những lợi ích độc đáo khiến cho công ty bạn trở nên một nơi hấp dẫn để làm việc. Bạn có thể gửi thông điệp này qua trang web, mạng xã hội hoặc thông qua các chương trình, sự kiện mà bạn tham gia. Ngay cả khi bạn không chủ động tuyển dụng, ứng viên cũng sẽ chủ động tìm đến bạn.

Bạn nên tối ưu các bài viết đánh giá về công ty bạn để ứng viên tiềm năng có thể đọc được khi họ nghiên cứu về công ty bạn trước khi quyết định ứng tuyển. Hãy luôn đảm bảo thương hiệu của công ty bạn luôn tốt đẹp trong mắt của mọi người.

Tóm lại:

Bạn có thể nghĩ rằng nếu họ không đăng ký tìm việc tức là họ không có nhu cầu quan tâm đến việc làm.

Điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều ứng viên tài năng khi họ đang làm việc nhưng vẫn có thể quan tâm đến việc xem xét công việc khác nếu thấy tốt hơn. Nếu bạn tuyển dụng họ thành công, khả năng cao họ sẽ làm việc tại công ty bạn trong thời gian dài vì họ thường ít chủ động tìm việc.

Nhiều người tài năng hiện đang làm việc, nhưng vẫn có thể quan tâm đến việc xem xét công việc khác nếu một người đến cùng. Loại hình tuyển dụng này, nếu thành công, có nhiều khả năng ở lại với tổ chức bởi vì họ không có nhu cầu thực tế về việc làm.

Nếu bạn áp dụng 7 hình thức thu hút ứng viên như trên, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài nguyên trong việc thu hút ứng viên tiềm năng.

>> Tìm hiểu ngay về dịch vụ tuyển dụng nhân sự đang hot nhất hiện nay.

YNG Career

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

Trả lời

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE