fbpx

10 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÁI XE Ở MỸ

Trong quá trình thực tập tại Mỹ sẽ có những bạn muốn tự túc đi lại bằng việc thuê xe hay có thể tự mua xe cho mình nhưng khó khăn, rào cản lớn nhất cho nhiều bạn đó là việc lái xe và hiểu biết về luật giao thông. Có khi không dám tự lái xe cho dù đã lấy được bằng lái do Sở giao thông vận tải (Department of Motor Vehicles – DMV) của bang cấp.

Công bằng mà nói, so với một số quốc gia lái xe về bên tay trái như Thái Lan, Hồng Kông, Úc, Nhật Bản… thì người Việt Nam có lợi thế hơn nhiều trong việc học lái xe ở Mỹ, vì người Việt Nam cũng lái xe bên tay phải giống như người Mỹ. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự tin trải nghiệm cảm giác cầm vô lăng tại đất nước có các tuyến giao thông đường bộ rộng lớn và phát triển nhất hành tinh.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được tự lái xe ở Mỹ nếu bạn chưa biết một trong 10 điều dưới đây:

  1. CÁC LOẠI GIẤY TỜ BẮT BUỘC TRONG XE KHI ĐANG LÁI XE:

Bằng lái xe quốc tế (bằng lái của Việt Nam không được chấp nhận tại Mỹ)

Giấy tờ chứng minh sở hữu xe hoặc thuê xe

Bảo hiểm xe

ID/passport có ảnh của bạn.

  1. LÀM GÌ TRONG TRƯỜNG HỢP GẶP TAI NẠN?

Hãy cố gắng nhớ các thông tin cơ bản như (loại xe, màu xe hoặc tốt hơn nữa là biển số xe) của chiếc xe đã va chạm với bạn, có thể ghi chép lại càng tốt.

Nếu hai bên cùng dừng lại, hãy trao đổi thông tin với nhau lịch sự, không gây gổ, tranh cãi. Liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp và thuê một chiếc xe khác ngay khi có thể. Cung cấp tất cả các thông tin cần thiết với người lái xe khác, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại, thông tin bảo hiểm của bạn. Chụp ảnh hiện trường và tất cả các thiệt hại. Chờ cho cảnh sát đến trước khi di chuyển xe hoặc rời khỏi hiện trường. Nếu vụ tai nạn không quá nghiêm trọng, bạn được phép chuyển chiếc xe đến một vị trí an toàn ở bên đường để tránh gây ra bất kỳ tai nạn nào khác.

  1. CÁC DỊCH VỤ KHẨN CẤP

Các dịch vụ khẩn cấp có thể đạt được bằng cách quay số 911. Ở một số khu vực của Hoa Kỳ, bạn có thể gọi số 511 để nhận thông tin về du lịch và giao thông hiện tại.

  1. QUY ĐỊNH VỀ DÂY ĐAI AN TOÀN Ở MỸ

Tất cả hành khách trên xe, cả người lớn và trẻ em phải luôn luôn đeo dây an toàn. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi phải được buộc vào ghế xe có dây đai thích hợp.

  1. TUỔI TỐI THIỂU CHO LÁI XE

Tuổi lái xe ô tô tối thiểu ở hầu hết các tiểu bang là 16 tuổi. Tuy nhiên có một số bang yêu cầu người lái xe phải đủ 18 tuổi trở lên. Hầu hết các công ty cho thuê xe đều yêu cầu người lái xe phải từ 25 tuổi trở lên với nhiều kinh nghiệm lái xe khác nhau.

  1. HẠN CHẾ RƯỢU BIA

Nồng độ cồn cho phép khi lái xe được quy định khác nhau tùy từng tiểu bang, nhưng vượt quá giới hạn cho phép luôn luôn bị trừng phạt nghiêm khắc. Một số tiểu bang chỉ cho phép nồng độ cồn hợp pháp ở mức 0,05%. Tốt nhất là tránh uống rượu bia nếu bạn muốn lái xe. Ngay cả việc mở nắp bình rượu trong xe của bạn cũng được coi là bất hợp pháp.

  1. CHÚ Ý ĐẾN TẤT CẢ CÁC TÍN HIỆU XE

Nhanh chóng lái xe sang bên đường nếu như xe cảnh sát, xe cứu hỏa, hoặc xe cứu thương hú còi báo hiệu cần vượt qua bạn.

Bạn nên biết khi xe buýt của trường học (thường được sơn màu vàng và có ký hiệu rõ ràng) đang trong quá trình đón hoặc thả hành khách, tất cả lưu lượng xe phải dừng lại. Đây là một trong những quy định rất nghiêm ngặt ở Mỹ. Khi xe buýt bị dừng sẽ đưa ra dấu hiệu “STOP” lớn và đèn flash sẽ nhấp nháy. Lúc này, bạn phải dừng xe lại và đợi xe buýt hoàn thành. Quy định tại mỗi tiểu bang có thể hơi khác, ví dụ như về khoảng cách từ xe buýt mà bạn phải dừng lại cũng như các chi tiết khác. Vì vậy tốt nhất là tìm hiểu quy định tại tiểu bang mà bạn đến.

  1. ĐƯỜNG CÓ THU PHÍ

Đường có thu phí xuất hiện khắp nước Mỹ. Một số chỗ lấy tiền mặt nhưng hầu hết chỉ chấp nhận thanh toán điện tử. Bạn nên kiểm tra tuyến đường trước khi đi để có những thông tin chính xác và có sự chuẩn bị.

  1. GIỚI HẠN TỐC ĐỘ

Một cây số tương đương với 0,62 dặm.

Hầu hết các tiểu bang giới hạn tốc độ tối đa cho xa lộ là 65 dặm một giờ và tốc độ giới hạn này được thường xuyên theo dõi bởi súng radar (không được phép có cảm biến radar trong xe của bạn). Giới hạn tốc độ trong khu vực có trường học thường là 15 dặm một giờ và bạn sẽ có thể bị phạt dù chỉ vượt 2 dặm/h trong khu vực này.

Hãy lưu ý rằng một số đường cao tốc có từ sáu đến tám làn xe. Nếu bạn chạy xe trên làn xe ngoài cùng bên tay trái của người lái (Fastlane) thì bạn được quyền chạy nhanh hơn không quá 10 miles so với tốc độ quy định.

  1. NẾU GẶP VẤN ĐỀ VỚI CẢNH SÁT

Ở Mỹ, cảnh sát không được quyền dừng xe bạn chỉ để hỏi giấy tờ. Họ chỉ tiếp cận bạn khi thấy bạn phạm lỗi. Nếu bạn đang chạy xe mà phát hiện xe cảnh sát hú còi, chớp đèn ra tín hiệu với bạn từ phía sau thì bạn phải chạy xe chậm lại, tìm chỗ an toàn bên lề phải để dừng lại.

Ngồi yên, để hai tay trên vô lăng xe và chờ cảnh sát tiến lại, khi cảnh sát ra hiệu thì bạn mới quay kính xe xuống một chừng một gang tay để họ thấy rõ bạn, nếu trong xe tối thì bạn phải mở đèn lên.

Hãy ký tên vào giấy tờ mà cảnh sát yêu cầu cho dù bạn không hiểu. Việc này xác nhận rằng bạn đã biết chứ không đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với biên bản của cảnh sát. Nếu bạn muốn phản đối gì thì bạn có thể ra toà, ra toà giao thông ở Mỹ là chuyện bình thường.

Nếu cảnh sát phát hiện bạn có rượu trong người hoặc trên xe có chứa vật cấm, thuốc phiện, họ có thể yêu cầu bạn về đồn. Hãy làm theo yêu cầu của cảnh sát trong mọi trường hợp, họ sẽ tôn trọng bạn.

Ngoài 10 điều trên, bạn cần ghi nhớ và tuân thủ một số quy tắc chung sau khi lái xe tại Mỹ.

Tốc độ giới hạn khác nhau giữa các tiểu bang và các quận hoặc thị trấn vào những thời điểm. Theo nguyên tắc chung, hãy xem xét từ 55 dặm / giờ đến 75 mph (120 km / h) trên hầu hết các tuyến đường chính và từ 55 (88 km / h) đến 65 mph (100 km / h) trên các mạng lưới thứ cấp – bao gồm hầu hết các đoạn của Tuyến 66. Cách tốt nhất để tránh vé phạt từ cảnh sát Mỹ là luôn quan sát tốc độ ở từng khu vực một cách rõ ràng.

Tất cả phương tiện tham gia giao thông đường bộ đều phải đi bên phải đường, còn vô lăng trên xe đặt ở phía bên tay trái của xe.

Tuân thủ giới hạn tốc độ. Speeding, tức lái xe quá tốc độ cho phép sẽ bị phạt tiền nặng

Bạn phải cài dây an toàn, đây là luật bắt buộc nếu bạn không muốn bị phạt tiền.

Dãy đèn giao thông thường có màu đỏ, xanh, vàng và trở lại màu đỏ. Chờ cho đến khi đèn xanh để tiếp tục lái xe trên các đường giao nhau. Màu vàng xuất hiện như một cảnh báo rằng giao thông sẽ sớm phải dừng lại, không nên tăng tốc để đi qua đèn vàng. Đèn đỏ tất cả các phương tiện dừng lại, trừ các xe ưu tiên, xe cứu thương, xe đang làm nhiệm vụ cấp bách

Nếu nghe tiếng còi báo hoặc nhìn thấy xe cảnh sát, xe cứu thương, xe cứu hỏa phía sau, hãy tấp vào lề đường hoặc giảm tốc. Cản đường những xe này là phạm pháp

Nếu thấy xe đưa đón học sinh (màu vàng, có đèn nhấp nháy) trong làn đường của mình hay ngược chiều hãy dừng ngay lập tức, chờ đến khi xe buýt tắt đèn và lăn bánh, nếu đang gấp, quay đầu xe và đi đường khác.

Người đi bộ luôn được ưu tiên, để họ băng qua đường, ngay cả khi đang có đèn xanh.

Không đỗ xe ở biển báo: No parking.

Sử dụng tín hiệu xoay khi thay đổi làn đường hoặc trong thời gian hợp lý trước khi thực hiện việc quay.

Hãy để ý đến những điểm tắc đường bốn chiều, nơi tất cả các xe phải dừng lại.

Quy định về luật giao thông ở nước Mỹ rất nghiêm ngặt và mỗi bang có các quy tắc riêng, nhưng đều nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho người, phương tiện và tạo hệ thống giao thông, đi lại thuận tiện nhất cho mọi người. Vì vậy, khi lái xe tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy tắc chung và tuân thủ luật lệ giao thông của đất nước này.

 

 

 

 

 

 

 

Want to receive special offers and lastest updates from YNG Career?

Subscribe to our mailing list and get special offers and updates to your email inbox.

Trả lời

.

LAYOUT

SAMPLE COLOR

Please read our documentation file to know how to change colors as you want

BACKGROUND COLOR

BACKGROUND TEXTURE